Phân tích đào bitcoin có lời không trong thời buổi hiện nay

Đào bitcoin đang là một trào lưu hot để kiếm tiền hiện nay. Bất chấp những lời cảnh báo thì nhiều người vẫn đỗ xô nhau để đầu tư đào bitcoin, vậy có nên đầu tư để đào bitcoin không? đào bitcoin có lời không. Hãy theo dõi bài viết tin mới nhất về tiền ảo dưới đây để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

bitcoin-la-gi1

Đào bitcoin có lời không? Có nên đầu tư đào bitcoin

Mới đây, tin bitcoin mới nhất cho biết, chỉ trong 3 tuần đầu của tháng 1 năm 2018, riêng thành phố này đã nhập gần 8.000 máy đào Bitcoin – con số cao hơn tổng số máy đào Bitcoin nhập vào Việt Nam trong cả năm 2017. Có thể thấy, dù giá bitcoin hôm nay bao nhiêu luôn biến động khó lường và đứng trước nhiều dự đoán không hăng hái của giới chuyên gia, trào lưu “đào” Bitcoin vẫn đang rất nở rộ chưa có dấu hiệu dừng. Điều này đặt ra một câu hỏi, liệu có phải sắm “trâu cày” đào coin đang rất dễ có lãi?

Theo một khảo sát do Elite Fixtures ban bố mới đây, tổn phí để đào ra 1 đồng Bitcoin ở Việt Nam trung bình là 4.717 USD tương đương với khoảng 107 triệu đồng. Trong khi đó, nước có phí tổn đào coin rẻ nhất là tại Venezuela với chỉ khoảng 531 USD và Hàn Quốc là nơi có phí tổn cao nhất, lên tới 26.170 USD, gấp 2,5 lần biểu đồ eth hiện trên thị trường và còn cao hơn mức đỉnh của nó hồi cuối năm 2017. Sự chênh lệch phí tổn đào giữa các nước cốt yếu do giá điện ở mỗi quốc gia khác nhau.
Theo khảo sát này, với mức tổn phí 4.717 USD để đào ra 1 Bitcoin, so với mức giá giao dịch khoảng 11.000 USD hiện giờ trên các sàn thì dường như người đào lãi khá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế đào Bitcoin liệu có thực sự dễ kiếm lời đến như vậy?

Được biết, trên thị trường hiện có 2 cách để “đào” Bitcoin: một là sắm dàn máy chuyên dụng và hai là mua card đồ họa lắp vào các máy PC để đào coin. Cách thứ 2 hiện phổ biến hơn tại Việt Nam vì tổn phí ban sơ không quá cao. Một dàn máy chuyên dùng để đào coin thường sử dụng 6 -8 chiếc card đồ họa (VGA).

Trước đây, để sắm một dàn máy đào mất khoảng 50 triệu đồng, nay đã tăng lên khoảng 90 triệu, thậm chí những máy “xịn” còn có giá lên đến 130 triệu đồng. Ngoài ra, phí tổn tiền điện mỗi tháng vào khoảng 1,7-2,5 triệu đồng.

Những “trâu cày” này chưa chắc đã có thể hoạt động lâu dài mà chỉ có thể chạy tốt được một thời kì ngắn. Một dân công nghệ đầu tư máy đào Bitcoin cho biết, khi dùng những chiếc Card đồ họa để đào Bitcoin, những máy này luôn được hoạt động hết công suất và hầu như thường bao giờ được nghỉ. Với việc vắt kiệt lực những chiếc VGA như vậy, tuổi thọ của các “trâu cày” sẽ không kéo dài được lâu. Theo tham khảo, một chiếc VGA chạy tốt trong vòng 1 năm trở lại, sang năm thứ hai thì khả năng xảy ra cháy nổ, hỏng hóc là rất cao đồng thời hiệu suất cũng sẽ không được như trước.

tuy nhiên, độ khó để đào được Bitcoin cũng sẽ tăng do số lượng Bitcoin còn lại không nhiều và có quá nhiều người tham dự đào tiền trong cùng một thời điểm. Nhìn vào số lượng “trâu cày” đồ sộ được nhập về qua đường chính ngạch, có thể thấy lượng máy đào tại Việt Nam đang nhiều như thế nào, do đó việc đào coin sẽ càng ngày càng khó hơn trước. Từ 1/1/2018 đến nay (30/1), Diff (độ khó) đã tăng thêm 30% theo thống kê của Coinwarz.
Được biết, số lượng Bitcoin có giới hạn tối đa là 21 triệu Bitcoin. Trong khi đó, đến nay giới thợ đào đã kiếm được đến khoảng 17 triệu Bitcoin, nghĩa là chỉ còn lại 4 triệu Bitcoin nữa. Theo tính toán thì đến năm 2025 sẽ có 20 triệu Bitcoin được “đào” và đồng tiền số chung cuộc này sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2040. Tình trạng khan hiếm này sẽ càng đẩy giá máy đào cũng như phí tổn đào càng ngày càng cao trong ngày mai.

Những ai sở hữu máy có cấu hình tốt và số lượng nhiều thì khả năng đào được nhiều Bitcoin hơn, nhưng để sở hữu một dàn máy “xịn” trên 10 chiếc thì phí có khi lên đến cả tỷ đồng. Trong khi đó, thời kì để đào ra 1 Bitcoin hiện không dễ xác định và đã không ít người phải chịu lỗ vì phí tổn duy trì hoạt động đào quá cao trong khi giá eth hôm nay thì biến động thất thường.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, so với giao dịch trên sàn thì việc đầu tư dàn máy để đào Bitcoin sẽ dễ có lời hơn. Tuy nhiên, việc đào coin bây giờ đã không còn thuận tiện như trước với những khó khăn và tổn phí đắt đỏ kể trên. Ấy là chưa kể, các giao dịch, mua bán tiền ảo còn là hành vi trái phép, và sắp tới đây sẽ có khuông khổ quản lý chặt chẽ hơn. Do đó, kể cả bỏ tiền mua bán bitcoin như thế nào hay sắm “trâu cày” thì nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ những rủi ro, khả năng thu hồi vốn và tổn phí thời cơ nếu đầu tư vào các kênh khác vì Bitcoin dù sao vẫn là một đồng bạc có tính đầu cơ nhiều rủi ro và khó đoán trước.

Phân tích đào bitcoin có lời không trong thời buổi hiện nay

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *