Quy trình làm việc của điều hòa nhiệt độ

Cấu tạo cơ bản

Lắp đặt Điều hòa nhiệt độ là loại máy móc không mấy xa lạ với chúng ta thế nhưng ít ai hiểu được cấu tạo cũng như quy trình làm việc của máy. Chúng ta nên quan tâm tìm hiểu để sử dụng máy đúng cách sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ của máy.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lạnh khác nhau nhưng cấu tạo cơ bản chủ yếu gồm 3 phần như sau:

  • Dàn lạnh được lắp đặt trong phòng
  • Dàn nóng được lắp đặt ngoài trời
  • Ống dẫn gas lạnh liên kết dàn nóng và dàn lạnh

dieu hoa 1


Quy trình hoạt động của điều hòa nhiệt độ

 

Với chức năng làm mát và phân tán không khí lan tỏa khắp phòng dàn lạnh được lắp đặt bên trong căn phòng và thấp hơn giàn nóng. Dàn lạnh hoạt động chủ yếu bằng bộ phận cảm biến nhằm theo dõi và thay đổi nhiệt độ căn phòng. Đây là bộ phận ít tiêu hao điện năng trong quá trình hoạt động của máy lạnh.
Dàn nóng được lắp đặt ngoài trời, giúp giải nhiệt không khí, cung cấp gas cho dàn lạnh. Đây là bộ phận tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Ống dẫn gas có nhiệm vụ rất quan trọng là chuyển gas từ dàn nóng đến dàn lạnh để giúp dàn lạnh điều hòa tốt.

Block của máy là bộ phận rất quan trọng, nó bao gồm máy nén, động cơ điện và các máy nhỏ được hàn kín với khung bảo vệ riêng. Bộ phận này thường đặt phía sau của máy.Máy nén dùng để nén gas lạnh từ áp suất thấp trong dàn lạnh lên áp suất cao trong dàn nóng.
Dàn bay hơi gồm các ống đồng và lá nhôm nằm trong dàn lạnh, khi gas lạnh được chuyển tới sẽ sôi ở nhiệt độ thấp và làm lạnh các bộ phận bên trong dàn lạnh của ngôi nhà. Khi yêu cầu nhiệt độ lạnh bao nhiêu thì nhiệt độ sôi sẽ ở mức bấy nhiêu.
Dàn ngưng bao gồm các ống đồng cùng gas lạnh nằm trong dàn nóng. Gas lạnh ở đây thường ở trạng thái nhiệt độ cao, áp suất cao thải nhiệt ra ngoài môi trường thì ở trạng thái chất lỏng. Chúng ta thường thấy ống dẫn nước thải chảy ra ở dàn nóng là do hoạt động này. Khả năng làm mát của dàn tốt thì nhiệt độ ngưng càng thấp và cho thấy máy hoạt động tốt.

 

Thông thường cả dàn nóng và dàn lạnh đều hoạt động nhờ vào các lá nhôm mỏng để trao đổi nhiệt mục đích là làm lạnh vùng không gian cần thiết.

Thông thường người ta cho gas đi từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lai qua một ống có không khí bé, loãng để gas có nhiệt độ thấp. Khi gas đi qua ống này thì nhiệt độ và áp suất sẽ được giảm xuống bằng với nhiệt độ cần làm mát. Gas lạnh sau khi ngưng có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ môi trường bên ngoài và áp suất cao.

 

Toàn bộ chu trình làm lạnh gas lạnh đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp hệ thống chu chuyển nhiệt từ những thiết bị cần làm lạnh đưa tới máy nén và nén làm tăng áp suất lên cao. Chu trình cứ lặp đi lặp lại cho tới khi máy ngừng hoạt động.

Xem thêm :  http://dienlanhbacninh.com.vn/lap-dat-dieu-hoa-bac-ninh/

Trân Trọng!

Quy trình làm việc của điều hòa nhiệt độ

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *