Những cách bố trí nhà bếp công nghiệp phổ biến nhất cho nhà hàng, khách sạn

“Để thu hút khách hàng và đem về nhiều lợi nhuận nhất cho nhà hàng, khách sạn hãy đầu tư vào nhà bếp”, đây là một câu nói hết sức đúng đắn trong kinh doanh nhà hàng khách sạn. Một khách hàng sẽ quay lại khi được ăn một món ăn ngon, hợp vệ sinh và không phải chờ món ăn quá lâu. Do đó, việc bố trí nhà bếp công nghiệp cho nhà hàng khách sạn đòi hỏi những tính toán rất tỷ mỉ nhằm tiết kiệm thời gian, thiet bi bep nha hang  dảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiện lợi nhất trong việc chế biến món ăn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc thiết kế và bố trí nhà bếp công nghiệp tại nhà hàng, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc hiểu hơn về những phương thức thiết kế nhà bếp phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn.

*Tầm quan trọng trong việc bố trí bếp

Khi hoạch định thiết kế bếp, thiet bi bep nha hang có một vài nhân tố mà chủ đầu tư nhà hàng cần lưu ý:

1/Không gian.

Đây là yếu tố quan trọng, dù bếp xây cùng nhà hàng hay xây lại từ không gian sẵn có. Dù theo cách nào, phải đảm bảo không gian của nhà hàng luôn thông thoáng để không bị ảnh hưởng đến công việc của nhóm làm bếp và vệ sinh môi trường. Nguyên tắc chung là mỗi chỗ ngồi trong nhà hàng phải đạt khoảng 1m2, chẳng hạn nhà hàng có 60 chỗ ngồi cần có diện tích sảnh 60m2, không gian bếp căn cứ vào diện tích ấy mà xây dựng sao cho không làm ảnh hưởng đến không gian các phòng ẩm thực.

bep_cong_nghiep

Sự di chuyển của nhân viên. Bếp nhà hàng được thiết kế tốt sẽ cho phép nhân viên di chuyển thoải mái, không đụng người ra vào và vật dụng. Yếu tố sống còn là duy trì nhà bếp hoạt động trơn tru, đặc biệt trong thời điểm đông khách.

2/Sức khỏe.

Thiết kế bếp nhà hàng cần phải đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc nhanh nhất. Có thể hiểu, nhân viên đứng một điểm mà với tay, bước, xoay người,… trong khoảng tối thiểu để làm việc mà không cần phải di chuyển nhiều để lấy hay tìm dụng cụ trêm bàn bếp inox công nghiệp , thực phẩm đã sơ chế… Điều này giảm được chấn thương, sự mệt nhọc, và tất nhiên tăng năng suất lao động.

3/Hiệu quả năng lượng.

Bếp nhà hàng là nơi tiêu tốn khá nhiều điện và nước. Để tiết kiệm năng lượng nên cài đặt các thiết bị bếp theo đúng chuẩn, như bếp nấu, lò nướng phải đặt xa các thiết bị đông lạnh thực phẩm, và trên hết nên mua các thiết bị mới với chuẩn tiết kiệm điện tối ưu.

Sự hấp dẫn của giác quan. Ngày nay, khách hàng thích tò mò nhìn vào bếp nhà hàng để xem nó hoạt động ra sao, do đó, bếp phải được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt, khoa học. Khi nhìn khu bếp có tính chuyên nghiệp cao, khách hàng sẽ đánh giá tốt dịch vụ nhà hàng.

4/Tính linh hoạt.

Cho dù việc bố trí  bàn bếp inox công nghiệp bếp nhà hàng đã được định hình, nhưng vẫn cần đảm bảo tính linh hoạt. Bởi vì, sự xuất hiện xu hướng ẩm thực mới dẫn đến thay đổi thực đơn, có thể tác động đến việc sử dụng các thiết bị và yêu cầu sự lắp đặt mới. Do đó, nhà bếp có tính linh hoạt cao sẽ đáp ứng nhanh mọi thay đổi. Với tính chất này, khi bố trí thiết bị bếp phải đảm bảo được việc dễ dàng tháo gỡ, di chuyển và sắp xếp lại vị trí.

*Bố trí bếp sao cho phù hợp:

Không có quy tắc xác định nào để bố trí bếp nhà hàng,vì tùy thuộc vào không gian, nhu cầu, trang thiết bị,… Tuy nhiên có bốn loại bố trí bếp để tham khảo:

tu van lua chon bep cong nghiep

1/Sắp xếp xoay quanh người lao động.

Các thiết bị bếp được bố trí tạo điều kiện làm việc thoải mái nhất cho kíp làm bếp. Chẳng hạn, thiết kế khu vực trữ hàng đông lạnh sát với khu vực nấu. Điều này có thể gia tăng chi phí năng lượng (tủ đông phải mở liên tục trong quá trình nấu) nhưng thuận tiện là với tay lấy được ngay đồ nấu.

2/Bố trí theo dây chuyền.

Thường thiết kế này dành cho nhà hàng phải chuẩn bị khối lượng lớn món ăn nhưng cùng một loại, như pizza hay bánh mì sandwich. Trong cấu hình này, chẳng hạn, với bánh pizza thì bố trí khu vực bột nhào kế bên bàn chuẩn bị nguyên liệu, rối sát đó là lò nướng, tiếp theo là nơi để bánh thành phẩm, nơi bỏ bánh vào bao bì, ô giao hàng.

3/Bố trí theo từng khu vực.

Nhà bếp chia thành nhiều khu vực, như khu chuẩn bị nguyên liệu, nơi nấu nướng, nơi để tủ trữ thức ăn, nơi chuyển đồ ăn từ bếp đến người phục vụ, nơi rửa chén… lò nướng bánh công nghiệp Các khu vực đều tách biệt nhau và có khu vực chuyển tiếp đồ mà không cần phải di chuyển qua lại. Một bếp nhà hàng có thể bố trí nhiều khu vực tùy vào loại hình và không gian.

4/Bố trí theo cấu hình đảo.

Bố trí một khu vực chính giữa nhà bếp, các phần khác được bố trí sát tường. Chẳng hạn, bộ phận nấu nướng được thiết kế ở giữa, và các khu vực chuẩn bị nguyên liệu, đồ nấu, tủ trữ thức ăn được đặt sát tường xung quanh.

Mỗi nhà hàng sẽ có kiểu nhà bếp riêng. Tùy thuộc vào tính chất của từng nhà hàng để chọn thiết kế phù hợp và đáp ứng công việc tốt nhất. Nếu chủ đầu tư nhà hàng không biết nhiều về bếp thì nên thuê các công ty tư vấn hỗ trợ. Sự chuyên nghiệp của các nhà tư vấn sẽ giúp khai thác bếp nhà hàng một cách hiệu quả nhất.

=>> Xem thêm về lò nướng bánh công nghiệp chuyên dụng cho nhà hàng, khách sạn

Những cách bố trí nhà bếp công nghiệp phổ biến nhất cho nhà hàng, khách sạn

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *