Công dụng của tinh dầu quế

Công dụng của tinh dầu quế được sử dụng làm các loại gia vị cho món ăn, tạo mùi thơm đặc biệt, ngoài ra nó còn là thành phần trong các loại thuốc dân gian, như các loại thuốc chữa tiêu chảy, viêm khớp, đau bụng kinh, nhiễm trùng, cảm lạnh, cảm cúm và các loại thuốc về tiêu hóa.

Tinh dau que là tinh dầu được chiết xuất từ vỏ, với thành phần chính là Cinnamaldehyde ( là chất có kháng sinh rất cao ). Có hai cách để chiết xuất được tinh dầu quế từ vỏ quế, đó là công nghệ chưng cất hơi nước và chiết xuất qua dung môi, nhưng để đạt thành phần cinnamaldehyde lên đến 90 % thì phải sử dụng công nghệ trưng cất hơi nước, còn với công nghệ chiết xuất qua dung môi chỉ đạt được 62 % đến 73 % tỉ lệ cinnamaldehyde.

tinh dau que

Hiện nay công dụng của tinh dầu vỏ quế đã được khai thác và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, khắc phục và bảo vệ sức khỏe cũng như cung cấp thêm các dưỡng chất như mangan, sắt, canxi, khoáng chất…sau đây là những tác dụng được sử dụng rất thường xuyên và phổ biến của tinh dầu vỏ quế.

Tinh dầu quế có tác dụng thông kinh mạch, bổ dưỡng hồi sinh, diệt khuẩn, chống nôn và giải độc cơ thể, tăng tuần hoàn máu, trị ho, cảm lạnh, tê buốt cơ xương, đau đầu. Khi bị lạnh bụng, đầy hơi, ăn không tiêu có thể dùng một chút tinh dầu quế pha với nước ấm để uống, hoặc đơn giản là massage vùng bụng. Ngoài ra mùi thơm dễ chịu của quế được sử dụng để làm thơm cơ thể, vật dụng gia đình, khử mùi hôi tanh trong bếp, toilet, mùi thuốc lá…

Một lượng nhỏ tinh dầu quế pha loãng với nước được sử dụng làm nước lau bóng đồ gỗ trong gia đình.

Cách sử dụng:

Sử dụng tinh dầu trong chăm sóc cơ thể có thể qua hai con đường: qua da và qua đường hô hấp.

Qua da: Pha loãng tinh dầu với một chút nước hoặc dầu nến khác như dầu hạnh nhân, dầu dừa.. để làm dầu massage toàn thân xoa bóp toàn thân, đặc biệt massage gan bàn chân, lưng, thái dương, gáy để làm nóng cơ thể, giảm đau, trị vết bầm tím.

Qua đường hô hấp: Pha loãng tinh dầu vào nước nóng, dùng hơi nóng để xông mặt và hít. Hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu vào một chút nước ấm, cho vào đèn xông, để hơi nước khuyếch tán tinh dầu trong không khí.

Sử dụng mùi hương của tinh dầu để làm thơm quần áo: Thấm 2 giọt tinh dầu vào bông gòn, để trong tủ quần áo, hoặc cho vài giọt tinh dầu vào nước xả cuối cùng khi giặt quần áo, sẽ làm cho quần áo phảng phất hương thơm của quế.

Chú ý: Tinh dầu quế có tác dụng trị cảm lạnh rất tốt, khi dùng cho trẻ em nên pha loãng hơn khi dùng cho người lớn, để tránh gây bỏng rát da.

Sau khi gội đầu, nhỏ một vài giọt tinh dầu quế vào nước ấm, thoa lên tóc và da đầu cũng có tác dụng dưỡng tóc rất tốt

Công dụng của tinh dầu quế
Tagged on:     

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *